TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP TP. HỒ CHÍ MINH
PHÒNG TỔ CHỨC - HÀNH CHÍNH
Nước mắm truyền thống Cà Ty – Hành trình thương mại hóa sản phẩm từ phòng nghiên cứu ra thị trường
25/05/2022

Chiều ngày 22/5/2022, Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM đã tổ chức Lễ ra mắt sản phẩm nước mắm Cà Ty. Đây sản phẩm được nghiên cứu và phát triển bởi trường Đại học Công nghiệp TP.HCM, Công ty TNHH Sản xuất Nước mắm Thuận Hưng và Công ty TNHH Tatsuya.

Lễ ra mắt Nước mắm truyền thống Cà Ty có sự tham dự của các khách mời: bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao, bà Trần Thị Dung – Phó Chủ tịch Hiệp hội nước mắm truyền thống Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thu Sắc – Phó Chủ tịch Hiệp hội chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam, ông Vũ Thế Thành – Chuyên gia An toàn thực phẩm, TS. Nguyễn Thị Tuyết – Chủ tịch Tập đoàn Công – Nông nghiệp sạch Việt Nam, TS Nguyễn Hồng Minh – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thực phẩm Minh Bạch; ông Trần Trọng Thái – Giám đốc Thương mại Công ty TNHH sản xuất nước mắm Thuận Hưng; ông Đoàn Xuân Thái – Giám đốc Công ty TNHH Tatsuya; bà Đàm Sao Mai – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh cùng hơn 100 khách mời, đại biểu và hơn 500 sinh viên tham dự chương trình.

Toàn cảnh buổi lễ Ra mắt sản phẩm nước mắm Cà Ty

Nước mắm truyền thống Cà Ty là dự án hợp tác lần đầu tiên giữa IUH, Công ty TNHH Sản xuất nước mắm Thuận Hưng và Công ty TNHH Tatsuya nhằm tạo ra sản phẩm nước mắm giữ được hương vị truyền thống từ cá biển nhưng vẫn đảm bảo đạt các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm trong và ngoài nước cũng như đáp ứng được thị hiếu người tiêu dùng.

Nước mắm Cà Ty là sản phẩm do IUH, Thuận Hưng, Tatsuya hợp tác sản xuất và phân phối

Phát biểu khai mạc buổi lễ, PGS.TS Đàm Sao Mai rất vui mừng khi đây là lần đầu tiên sản phẩm nghiên cứu của Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Doanh nghiệp đã được ra khỏi phòng nghiên cứu để có thể thương mại hoá đến tay người tiêu dùng. Đây là bước tiến mới của Nhà trường trong công tác đào tạo định hướng ứng dụng.

PGS.TS Đàm Sao Mai phát biểu khai mạc tại Lễ ra mắt sản phẩm

Đến thời điểm hiện tại, sản phẩm nước mắm Cà Ty đã sản xuất 04 dòng sản phẩm, với quy trình đóng gói 19 mẫu chai từ kích thước 99ml đến 5 lít. Hàm lượng đạm (Protein) trong sản phẩm cũng được đảm bảo ở mức từ 30 độ đạm đến 60 độ đạm. Việc sản xuất nhiều kích cỡ cũng như nhiều độ đạm sẽ giúp sản phẩm tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Đặc biệt, các chai cỡ nhỏ rất phù hợp với các gia đình trẻ, hiện đại, cũng như đáp ứng yêu cầu xuất khẩu trong tương lai.

Các dòng sản phẩm của Nước mắm Cà Ty

Ông Đoàn Xuân Thái cho biết: “Khi có sự đồng hành của IUH về khâu đánh giá, đảm bảo chất lượng cho sản phẩm và Công ty TNHH sản xuất nước mắm Thuận Hưng về khâu sản xuất, đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng, TNHH Tatsuya tin rằng sản phẩm nước mắm truyền thống Cà Ty sẽ được người tiêu dùng trong và ngoài nước yêu thích. Dự án diễn ra trong vòng 05 năm với mục tiêu phân phối và tiêu thụ đạt 1-2 triệu lít sản phẩm mỗi năm. Trong thời gian sắp tới, sản phẩm Nước mắm Cà Ty sẽ đến được các thị trường nước ngoài có cộng đồng người Việt đông đảo như Úc, Châu Âu,…”

Sau buổi ra mắt Nước mắm Cà Ty là chương trình toạ đàm “Nước mắm truyền thống, sản phẩm nước mắm Cà Ty và thương mại hoá sản phẩm từ nghiên cứu ra thị trường” với sự tham gia của các khách mời: bà Vũ Kim Hạnh, bà Trần Thị Dung, bà Đàm Sao Mai, bà Nguyễn Thị Thu Sắc và bà Nguyễn Thị Hồng Minh.

Toạ đàm chia sẻ về câu chuyện nước mắm truyền thống và thương mại hoá sản phẩm

Trước đó, khách mời, đại biểu tham dự chương trình và sinh viên IUH đã được dùng thử các sản phẩm trong dự án Nước mắm Cà Ty và nhận được phản hồi tích cực về sản phẩm.

Sản phẩm được nhận phần đa là phản hồi tích cực từ những người tham gia trải nghiệm

Dự án hợp tác lần này được triển khai từ năm 2021, với mục đích cùng hợp tác phát triển sản phẩm, quản lý hoạt động sản xuất và kinh doanh để cùng phát sinh lợi nhuận. IUH đóng vai trò là đơn vị thực hiện quy trình phân tích, đánh giá chất lượng sản phẩm và bảo đảm chất lượng cho sản phẩm nước mắm. Ngoài ra, phía Nhà trường còn chịu trách nhiệm tư vấn và xây dựng quy trình phát triển các sản phẩm nước mắm. Với thế mạnh của đội ngũ các nhà nghiên cứu và giảng viên chuyên ngành Thực phẩm thuộc Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, IUH đảm bảo cho việc sản phẩm nước mắm CÀ TY đáp ứng các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm trong nước và quốc tế.

Một số hình ảnh tại chương trình:

Đơn vị liên kết