TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP TP. HỒ CHÍ MINH
PHÒNG TỔ CHỨC - HÀNH CHÍNH
Hành trình đến Huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1
23/05/2022

Được sự đồng ý của Bộ tư lệnh Hải quân Việt Nam, 08 đại biểu của trường do đồng chí Nguyễn Xuân Hồng – Phó Hiệu trưởng nhà trường dẫn đoàn đã tham gia Đoàn công tác số 05 đi thăm và tặng quà động viên quân dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 trong thời gian từ ngày 26/4/2022 đến ngày 03/5/2022.

Những hoạt động ý nghĩa

Đoàn công tác số 5 đi thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 do Chuẩn Đô đốc Nguyễn Thế Tốt – Phó Tham mưu trưởng Quân chủng cùng đi và chỉ huy hành trình của đoàn. Tham gia đoàn có ông Nguyễn Hải Ninh – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa cùng nhiều lãnh đạo các cơ quan, đơn vị; đại diện các doanh nghiệp; đoàn văn công; phóng viên các báo đài…


Đoàn công tác số 5 khởi hành từ ngày 26/04/2022 đến ngày 03/05/2022

Trong chuyến công tác, các đại biểu của Nhà trường đã tới thăm và tặng quà cán bộ, chiến sĩ, nhân dân các đảo: Sinh Tồn, Cô Lin, Núi Le A, Tốc Tan B, Trường Sa Đông, Đá Tây A, Đá Lát, Trường Sa lớn, và nhà giàn DK1/18- Phúc Tần với tổng số tiền hơn 600 triệu đồng. Ngoài ra, Đoàn công tác còn mang theo 1000 lá cờ tổ quốc, khi biết rằng cờ tổ quốc tung bay ở vùng đất chủ quyền thiêng liêng này luôn phải đối mặt với gió bão và rất nhanh hư hại.


Đoàn công tác IUH tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa

Đoàn cũng đã tham dự Lễ mít tinh kỷ niệm 47 năm ngày giải phóng quần đảo Trường Sa; Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh tại quần đảo, lễ chào cờ, diễu hành trên đảo Trường Sa lớn; đến thăm và dâng hương tại các chùa, thăm nơi ở, làm việc, sinh hoạt, tăng gia sản xuất của cán bộ nhân dân, thăm trường học, bệnh xá, trung tâm hậu cần nghề cá cũng như tham gia giao lưu văn nghệ với các chiến sĩ tại các đảo.

TS. Nguyễn Xuân Hồng – Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trong nhiều năm qua, Nhà trường đã luôn quan tâm và có nhiều biện pháp thiết thực để ủng hộ các hoạt động bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc. Qua chuyến công tác, chúng tôi hy vọng sẽ tiếp thêm động lực để quân và dân huyện đảo Trường Sa và cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1 an tâm gắn bó với biển, đảo, trụ vững nơi đầu sóng, ngọn gió, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc mà Đảng và nhân dân tin tưởng giao phó”


TS. Nguyễn Xuân Hồng – Phó Hiệu trưởng Nhà trường tặng quà tại đảo Đá Lát

Những kỷ niệm không quên

Lần đầu được đến thăm Trường Sa, PGS.TS Lê Hùng Anh không giấu nổi sự xúc động: “Tôi may mắn được đi Trường Sa lần đầu trong đoàn công tác số 5 từ 26/4 đến 3/5/2022, sau 1 lần bị đi hụt vào tháng 5/2021 do đại dịch COVID-19. Điều tôi rất bất ngờ và vui mừng khi nhìn thấy các công trình sản xuất điện từ mặt trời và gió tại các đảo, cung cấp cho chiến sĩ và nhân dân tại Trường Sa nguồn điện sạch và quý báu từ thiên nhiên vô tận ở nơi đây” Từ chính cảm xúc nhà đã giúp thầy chụp bộ ảnh Tiếp sức Trường Sa – tham gia và đạt giải Nhất hạng mục Ảnh tại cuộc Thi Dấu ấn Trường Sa 2022 tổ chức trong chuyến công tác. Ngoài ra, cũng trong khuôn khổ cuộc thi, Đoàn đại biểu của Trường còn đạt giải Nhì ở lĩnh vực Thơ ca với tác phẩm của TS. Đặng Công Tráng – Trưởng khoa Luật và Giải Ba – hạng mục Âm nhạc với tác phẩm của TS. Nguyễn Thiên Tuế – nguyên Hiệu trưởng nhà trường.


PGS.TS Lê Hùng Anh đạt giải Nhất hạng mục Ảnh tại cuộc Thi Dấu ấn Trường Sa 2022

Đều là những đại biểu lần đầu đến với Trường Sa, mọi người đều không khỏi bồi hồi xúc động trước ý chí và sự hy sinh của các người lính nơi tuyến đầu tổ quốc. Thầy Nguyễn Thiên Tuế bồi hồi chia sẻ lại một câu chuyện mà thầy rất ấn tượng khi đến thăm Đảo Đá Tây A. “Vào lúc 17g ngày 30/4/2022, sau hơn hai giờ đi thăm các chiến sĩ trên đảo Đá Tây A, đoàn chúng tôi tập trung tại cầu cảng để chuẩn bị lên ca nô về tàu KN 490. Bỗng dưng xuất hiện một anh lính Hải quân len lỏi trong đám đông đến tìm tôi, xin số điện thoại và hỏi tôi, khi nào đăng video trên kênh YouTube để anh biết mà điện về đất liền cho con anh theo dõi để thấy hình của cha nó. Qua tâm sự, được biết anh tên là Lê Đắc Lục, 52 tuổi, quê Thanh Hóa, làm nhiệm vụ trên đảo đã mười mấy năm, còn 03 năm nữa sẽ xuất ngũ. Tôi hỏi: Anh có nhớ nhà không? Anh nói: Nhớ lắm! nhớ đất liền, nhớ gia đình, đặc biệt là nhớ con. Mỗi khi đoàn công tác ở đất liền ra là các anh rất vui và đỡ nhớ nhà, nhưng khi đoàn về thì các anh lại nhớ; nhưng bù lại là ở đây các anh em, đồng đội trên đảo sống rất đoàn kết, yêu thương nhau, đùm bọc và chia sẻ nhau những lúc khó khăn, vất vả. Anh khoe với tôi, anh đã trồng được cây bông giấy hai màu và giò phong lan Hồ Điệp từ đất liền mang ra tặng. Hàng ngày anh thường xuyên chăm sóc và ngắm nghía để đỡ nhớ nhà, nhớ đất liền.”

Còn nhiều lắm kỷ niệm ở Trường Sa – nơi vùng đất chủ quyền thiêng liêng tổ quốc có những người lính Trường Sa vẫn thầm lặng ngày đêm canh giữ cột mốc chủ quyền biển đảo. Sau chuyến đi, Nhà trường sẽ tiếp tục phát động các hoạt động ủng hộ chủ quyền biển đảo, một lần nữa thể hiện tinh thần “Cả nước vì Trường Sa, Trường Sa vì cả nước”

Một số hình ảnh trong chuyến hành trình đặc biệt:

Đơn vị liên kết